Giỏ hàng

Màu trong nội thất

Xanh dương, đỏ, vàng là ba màu cơ bản thường được dùng trong Hội họa, Kiến trúc, Nội thất. Ba màu này là những màu tự nhiên không thể pha trộn từ màu nào khác. Từ những màu cơ bản, ta có các màu thứ cấp: xanh+đỏ=tím, đỏ+vàng=cam, vàng+xanh dương= xanh lá.

Có rất nhiều sắc độ màu khác nhau chỉ bằng việc thêm trắng hoặc thêm đen, từ đó, ta có vô vàng các màu sắc dù rằng, không phải ai cũng có khả năng phân biệt các cấp độ màu. Lấy ví dụ như dải màu dưới đây, hoặc ví dụ về sự khác nhau giữa nam và nữ trong việc phân loại màu.

Nếu bạn không giỏi xem màu, cũng không sao đâu. Bạn có thể nói ví von cấp màu để người khác có thể hiểu: ví như xanh có xanh da trời, xanh dương, xanh lơ, xanh nhạt, xanh lá mạ, xanh lá, xanh non, xanh lục, xanh quân đội…

Trong thiết kế, bảng màu nhiều đến nỗi không thể dùng từ vựng để diễn tả, chỉ có thể dùng các mã số như hình dưới đây.

Ấy thế làm sao để người thiết kế biết được màu nào hợp với màu nào để phối bảng màu hài hòa? Một bức tranh đẹp là một bức tranh mọi thứ hài hòa dễ chịu, có chút nhấn nhá cũng chỉ để làm nổi bật lên một chủ thể trong tranh. Các màu sắc bổ trợ, đối lập nhau nhưng không quá tương phản. Trong thiết kế đồ họa, những dải sắc độ màu tự do hơn bởi tính chất thu hút ánh nhìn. Nhưng trong thiết kế kiến trúc, nội thất, sắc độ màu thường được trải trên các dải màu pastel (pha trắng nhiều), hoặc dải bordaux (pha thêm đen). Còn lại là các màu liên quan đến vật liệu (gạch, gỗ, đá, kính, aluminate…).

Màu sắc trong kiến trúc nội thất nên là những màu khiến gia chủ cảm thấy thư giãn, thoải mái. Các màu quá tươi (màu thiên về màu cơ bản), hoặc quá tương phản (các màu cơ bản đối lập: cam-lam, đỏ  - xanh lá, vàng-tím), các màu chết (pha lẫn ba màu cơ bản với nhau)… sẽ làm gia chủ bức bối, khó chịu. Bởi vì, màu sắc cũng ảnh hưởng đến tâm trạng nhiều lắm.

Decal gạch bông là một ứng dụng vật liệu mới trong nội thất, nối tiếp với vật liệu gạch bông đã có từ …Gạch bông vốn có nhiều màu, decal gạch bông cũng không khác gì đâu. Thế nên, để ứng dụng các màu trong bộ sưu tập gạch bông, Nhà Pom cũng phải đau đầu nhức óc. Làm thế nào để khách hàng có thể yên tâm tự phối các mẫu decal với nhau mà không gặp các vấn đề về màu sắc. Làm sao để decal gạch bông có thể phù hợp với mọi nhà, mọi cửa hàng, quán ăn, quán cà phê hay trà sữa…

Ấy thế nên, nhà Pom đã chọn lựa kỹ càng các tông màu sang trọng, vừa mang hơi hướng cổ điển, vừa sạch sẽ, hiện đại. Nhằm mang lại những trải nghiệm dễ chịu cho gia chủ sử dụng. Cùng điểm lại những best seller nhà Pom nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm