Giỏ hàng

Tại sao bạn nhận decal không đúng màu bạn muốn?

Trong thời đại 4.0, tiện lợi nhất là bạn chỉ cần ho một tiếng, đã có người đem thuốc đến cho bạn.


Mua hàng online là một bước tiến vĩ đại trong sự phát triển giao thương trên thế giới. Thế nhưng, khi mua hàng online, người mua cũng sợ nhất là nhận về không ưng ý. Mỗi sản phẩm sẽ có những lỗi châm chước được, sẽ có những lỗi thì không; với decal dán trang trí, sai màu lại làm bạn khó chịu. Vì sao vậy? Vì lỗi màu sắc có thể làm sai concept tổng thể của nhà bạn hoặc không gian của bạn.


Vậy tại sao màu sắc decal lại có sự sai lệch mà không hoàn toàn đúng màu có bạn yên tâm? Lỗi tại ai? Tại người bán hay do bạn không kỹ tính đây?


1.Hệ màu khác nhau


Khác biệt đầu tiên trong ngành in chính là do hệ màu khác nhau. Không biết ai đã sáng chế ra chuyện này để đau đầu từ người ngoài ngành đến sinh viên ngành mỹ thuật. Trong khuôn khổ bài viết này không đủ trình bày vấn đề chuyên môn nên Pom sẽ vắn tắt rằng: trên máy tính/ các thiết bị điện tử sử dụng hệ màu RGB (Red, Greeen, Blue),  còn trong in ấn sẽ dùng hệ màu CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black).

Như cả nhà đã được học, 3 màu sắc cơ bản thiên nhiên là Đỏ, Vàng, Xanh. Thì hệ màu cũng là những màu sắc cơ bản khi ứng với các loại máy móc khác nhau, để đưa ra hiệu ứng thị giác khác nhau khi sử dụng.


Thế nên, so sánh sự giống nhau tuyệt đối giữa trên màn hình và bản in ngoài sáng là việc hoàn toàn không thể. Ở một mức độ nào đây vẫn có sự sai lệch từ 2-5%.


2.Màn hình khác nhau


Lại nói đến sự sai lệch trên màn hình, thì phải nói đến giữa các màn hình cũng có sự sai lệch nhất định. Hình ảnh hiện trên máy chụp ảnh/ smart phone khi đổ ra máy tính cũng có sự chênh lệch. Giữa màn hình Iphone và Samsung vẫn có sự khác nhau về ánh sáng, màu sắc, độ tương phản màu… 

Lúc Pom còn đi học ngành Mỹ thuật, thầy cô chỉ dạy rằng, nếu em muốn cân đúng màu, em có thể sử dụng màn hình cục gạch hoặc đầu tư hẳn một chiếc Imac để thiết kế. Các thể loại màn hình khác, nhất là laptop thì sẽ không chuẩn màu bằng.


Sau này ra đi làm, các công ty thiết kế thường sử dụng màn hình của Dell, cũng coi là tạm ổn nhất, không quá sáng hoặc “lừa tình” như Samsung hoặc LG.


3.Cách giải quyết


Từ màn hình đến bản in chưa chắc sẽ sai lệch quá nhiều, nhất là trong thời đại máy móc tối tân, các dòng máy hiện đại như Offset hoặc UV vẫn có cách cân chỉnh màu in, sự sai lệch có thể giảm xuống dưới 2%, tức là không quá nhiều để mắt người có thể nhận biết được.

Tuy nhiên vẫn còn sự hạn chế khi bạn được tư vấn Online, vì từ màn hình người bán, đến màn hình của bạn đã có sự khác nhau. Trừ khi chúng ta cam kết dùng chung một loại màn hình mới đảm bảo sự an toàn. Nhưng nếu không còn cách nào khác, bạn có thể xử lý tình huống như sau:

-Chọn nơi mua hàng uy tín, được đánh giá tốt.

-Nhờ người bán chụp, quay sản phẩm để bạn xem màu (tương đối).

-Gửi bản in test và ký nhận bản in (đối với trường hợp cần sự chuẩn màu tuyệt đối, chỉ nên áp dụng với đơn hàng lớn).

-Đến tận nơi xem nếu có thời gian.


Cũng nên lưu ý rằng, đôi lúc mắt người cũng có sự sai lệch. Có những người có thể phân biệt được mấy trăm sắc độ khác nhau, nhưng cũng có những người chỉ biết được mỗi vàng, đỏ, xanh, bất quá thêm được các màu cam, tím, xanh lá cho có gọi là…


Thế nên, trong vấn đề sai lệch màu, lỗi không phải do người in, không phải do người mua, lại càng không phải do máy. Tất cả nằm ở sự thỏa thuận (tương đối) với nhau, hoặc cam kết ký nhận (tuyệt đối) mới đảm bảo được sự hài lòng của đôi bên.