Giỏ hàng

SỔ TAY CŨNG LÀ VẬT TRANG TRÍ CỦA CUỘC ĐỜI

#sotay #notebook

SỔ TAY CŨNG LÀ VẬT TRANG TRÍ CỦA CUỘC ĐỜI

“Pom nè, tại sao giữa mấy món đồ xinh xinh trang trí nhà lại có một quầy số tay không liên quan gì hết vậy?”

Vậy là bạn quên mất rồi, Pom đến với Trái Đất, đâu chỉ vì mấy đồ xinh yêu như decal gạch bông, bình hoa gốm, chậu cây cá cảnh đâu nè… Pom còn đến đây với nhiệm vụ làm đẹp cho đời nữa. Bởi vậy Pom đâu chỉ có đồ làm đẹp xung quanh, Pom còn có đồ làm đẹp cho tâm hồn nữa.

Thế bạn ơi, ngoài quyển sổ ghi chép công việc, quyển to-do list, quyển 100 điều phải làm trước khi già… những quyển sổ gây “xì- trét” cho bạn; bạn đã có ba quyển sổ làm đẹp tâm hồn chưa?

1.Số tay hạnh phúc

Đối với Pom, “cuộc sống là một hành trình, không phải đích đến”. Bởi vì, dù mục tiêu của mình có lớn lao đến đâu, thì mình vẫn phải sống qua mỗi ngày, nếm trải vui buồn hờn giận.

Vậy thì, mỗi khi hạnh phúc, hoặc nghĩ rằng chuyện đó làm mình hạnh phúc, hoặc may mắn chụp lại được khoảnh khắc hạnh phúc, bạn hãy cất vào quyển sổ đáng yêu này nhé. Quyển số có nhiều trang màu sắc và những câu ghi chú tích cực để cuộc sống bạn thêm nhiều tưng bừng nè.

2.Số tay ghi nhớ

Có hai giai đoạn trong cuộc đời bạn không nhớ nhiều: khi trẻ con và lúc đã già. Trẻ con thì mau quên, người già thì quá đầy không bỏ thêm ký ức được. Còn khoảng thời gian chính giữa, từ thuở thiếu niên đến thuở trung niên, chính nỗi nhớ đôi khi làm bạn phiền lòng.

Bạn nhớ mãi một người làm bạn buồn, bạn không buông được những kỷ niệm với lũ bạn thời phổ thông, bạn hối tiếc thanh xuân đã qua mà không quay trở lại được.

Vì những nỗi niềm trên, mà bạn không thể yên lòng. Nhưng bạn ơi, thanh xuân là ở hiện tại đây này. Ngay lúc bạn vẫn còn thở, yêu, và làm việc khỏe mạnh. Mỗi giây trôi qua cũng là mỗi giây thanh xuân sẽ đi mất. Nên thay vì cứ hồi tưởng lại, thì bạn hãy giành một ít thời gian để ghi lại thanh xuân mỗi ngày.

Quyển số 365 ngày sẽ dành cho những ký ức hiện tại. Ghi lại công thức nấu ăn cả nhà cùng thích, tóm tắt chuyến đi du hí của tụi mình, hay một món đồ bạn phân vân mãi chưa biết mua hay không. Mỗi ngày là một món quà (Today is a present) nên bạn hãy lưu món quà lại đừng quên nhé.

3.Số tay lãng quên

Pom có nhắc gì đến việc phải quên không ấy nhỉ. Có đó bạn ơi, ở đoạn hai của note thứ hai, những nỗi nhớ khó quên làm bạn phiền lòng.

Bạn biết không, trí nhớ của mình như một căn phòng, trong phòng cũng có bàn ghế tủ giường…đủ cả. Những ký ức vui bạn cẩn trọng cất vào tủ, những ký ức ít vui hơn bạn xếp nó dưới gầm giường, còn những ký ức bạn ghét nhất bạn cứ vui đại nó đâu đó trong thùng rác hoặc trong góc phòng. Ấy vậy, nó vẫn ở đó không biến mất được.

Dần dần những ký ức không vui lấp đầy phòng đó, che mất ánh sáng làm bạn ngộp thở. Thứ gì đầy, thì nên đổ đi. Ký ức nghe có vẻ hữu hình nhưng bạn nhớ rõ nó tượng hình. Thế nên, để đổ bớt “đống ký ức buồn” ấy, bạn cần phải có quyển sổ trắng trơn như này. Quyển sổ không gây xao nhãng bằng bất kỳ hình ảnh hay chữ viết nào. Quyển sổ chỉ dành riêng để bạn… bỏ hết những chuyện không vui vào, rồi đóng lại, quên đi.

Pom gọi việc “đổ ký ức” ấy là liệu trình viết. Nếu như hai quyển trên bạn rất dễ để tỏ bày niềm vui, thì quyển sổ này bạn sẽ phải khó khăn lắm mới viết được. Nhưng liệu trình viết cũng như là một lần tâm sự tỏ bày với chính mình, phù hợp với những bạn không giỏi tâm sự với người khác.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành một ít thời gian, viết không nghĩ nhiều, viết thật phóng khoáng những gì đang có trong đầu xuống trang giấy. Rồi đóng lại, quên đi. Ấy là bạn đã “đổ” bớt những gì khó quên rồi đấy, bạn ạ.


Đành rằng bạn đã từ lâu không động đến cây bút. Mọi thông tin truyền đạt chỉ cần thông qua chiếc smart phone nhỏ xíu của bạn. Nhưng Pom nghĩ thứ làm bạn stress nhất, cũng là chiếc smart phone ấy. Nó làm bạn xao nhãng, thiếu tập trung, nó làm bạn thấy thứ hào nhoáng, làm bạn ganh tỵ với chuyện đời người khác, làm bạn bận rộn một cách vô ích.

Hãy buông smartphone xuống, mỗi ngày một tí, năm phút, mười phút, ba mươi phút… cuộc đời sau chiếc smart phone vẫn đẹp làm sao. Một quyển sổ chỉ có câu chuyện riêng bạn thật đẹp làm sao.