Giỏ hàng

Những lỗi thường gặp khi dán decal trang trí nội thất

Decal trang trí nội thất là gì?

Có giống decal dán xe, sticker hình ngộ nghĩnh không?

Khi dán decal sẽ dễ gặp những lỗi gì?


Decal trang trí nội thất là dòng sản phẩm ra đời từ cuối năm 2017 tại nhà Pom Phù Phiếm. Nổi bật nhất là dòng decal hoa văn gạch bông. Sản phẩm được làm từ decal nhựa PVC, decal có bề mặt láng để in ấn, mặt sau có keo và lớp đế giấy bảo vệ keo. Tùy theo kỹ thuật in mà decal có thêm lớp màng bảo vệ mực, hoặc nếu dùng mực UV cô đặc thì không cần.


Decal trang trí nội thất có giống decal dán xe không? Không, decal dán xe thường là loại decal bóng, hoặc nhám, một màu, màu sắc nổi bật. Chất liệu thường dẻo và nhũn hơn để dễ dàng bo cạnh ở những vị trí khó.


Decal trang trí có giống các miếng sticker không? Không, sticker thường được làm bằng decal giấy, hiếm có chỗ nào dùng decal nhựa để giảm chi phí giá thành.

Tấm decal nhựa dán trang trí nội thất Pom Phù Phiếm cứng cáp hơn bởi phần đế dày, giúp thao tác thi công dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, bạn vẫn có thể gặp những lỗi cơ bản như:


  1. Dán miếng quá to

Decal không hoàn toàn là loại vật liệu dễ dán, nhất là khi dán những tấm quá tầm tay (>40cm) hoặc dán decal dạng cuộn. Vì decal có keo sẵn nên những tấm có kích thước lớn sẽ làm bạn bối rối, không làm chủ được tình trạng dính keo. Tấm lớn quá tầm tay sẽ luôn cần có thêm người kéo thẳng decal giúp bạn, vì hai tay bạn đã phải vừa vuốt, vừa kéo lớp đế giấy rồi. 

Tốt nhất nếu bạn lỡ mua decal khổ to hoặc decal cuộn, bạn nên cắt decal thành kích thước vừa tay để không làm vướng decal khi dán.


Tiết lộ thú vị: theo khảo sát từ khách hàng nhà Pom, các anh trai sẽ thích dán khổ to cỡ 40x60cm trở lên. Trong khi các chị gái thì rất hài lòng ở cỡ decal khoảng 20x20cm.


2.Bóc miếng đế giấy quá nhiều

Cách tốt nhất để kiểm soát được miếng decal là đừng để hở phần keo quá nhiều. Khi hở nhiều nó sẽ bị dính, bị nhăn, bạn mất thời gian kéo tấm decal thẳng lại, và tất nhiên nó cũng sẽ làm bạn khá cáu.

Cách dễ nhất để tấm decal thẳng và yên là bạn bóc khoảng 5-10cm lớp đế giấy, gập miếng đế giấy xuống miết lại để nó không bị phất phơ. Sau đấy mới dán miếng decal lên mép tường cần dán.


3.Chưa hiểu về bề mặt có thể dán decal


Vì decal có keo sẵn, về cơ bản keo có thể dính trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Tuy nhiên, có một số bề mặt gồ ghề, bong tróc, ẩm mốc, bụi bẩn… sẽ làm độ dính của keo giảm đi. 


Thế nên trước khi dán decal trang trí nội thất, bạn nên đảm bảo:

-Tường tốt nhất để dán là tường sơn, không ẩm mốc, không bong tróc, không bị rỗ.

-Nếu tường có ốp gạch đá, gỗ, kính cường lực… hãy đảm bảo bề mặt không bám bụi, dầu mỡ.

-Nếu tường có sẵn giấy dán tường, 50% là không dán thêm decal được.

-Khu vực ẩm ướt nhiều như phòng tắm cũng làm giảm tuổi thọ của decal.


4.Không gióng hàng thẳng trước

Luôn luôn canh hàng trước khi dán decal, dù cho đã có mép tường, mép tủ. Nếu bạn dán trang trí lưng chừng tường, hãy gióng khoảng cách sao cho mảng dán nằm ngay tầm mắt của bạn.


Việc không gióng hàng có thể làm decal bị méo mó ngay từ những miếng đầu tiên, khiến cho những miếng sau cũng bị tình trạng leo dốc hoặc xuống dốc trông rất kì quặc.


5.Không miết đều tay

Việc miết đều tay để đảm bảo miếng decal dán được phẳng phiu, không bị nổi bong bóng, không nhăn. Bạn có thể dùng tay khô, khăn mềm khô, hoặc một chiếc thẻ cứng để miết. 


Đối với tường sơn, bạn hoàn toàn có thể dùng tay miết.

Với các mặt phẳng trơn như kính, gạch, đá… bạn có thể xịt chút xà phòng để có thể dễ điều chỉnh vị trí decal. Sau cùng, dùng miếng thẻ cứng để gạt hết nước bên dưới decal và để khô.


Trên đây là các lỗi thường gặp khi bắt đầu sử dụng decal dán nội thất. Ai lần đầu dán cũng bỡ ngỡ cả, nhưng dán decal sẽ bị nghiện đấy. Cứ dán được một tờ bạn sẽ thích dán miết đến khi nào đau lưng thì thôi.