Giỏ hàng

Màu sắc trong thiết kế và màu sắc khách hàng chọn

Bạn có biết trên thế giới có mấy trăm ngàn màu không? Thậm chí chỉ có khoảng gần 500 màu là có tên gọi, còn lại sẽ gọi theo sắc độ đậm nhạt/ tươi trầm…

Chỉ với ba màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh dương và sắc trắng đen, một người thiết kế giỏi sẽ tạo ra vô vàng màu sắc cho bản phối của họ.


Sự chọn màu để sử dụng trong nội thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 


1.Giới tính

Các bạn nam sẽ thường chọn các màu về gần với màu cơ bản, đơn giản là vì… các bạn nam ít phân biệt được nhiều màu sắc hơn các bạn nữ.


Thử hỏi bạn nữ xem, bạn í sẽ liệt kê ra cả chục loại màu hồng khác nhau, với đủ kiểu tên gọi tiếng Anh, tiếng Việt, cùng với các hình mẫu của màu một cách chính xác nhất.


2.Lứa tuổi

Tuổi càng nhỏ, các em bé càng khó phân biệt và mình cũng khó giải thích màu. Các em bé sẽ thích hợp với các màu tươi sáng, rực rỡ.

Ngược lại, với những người lớn thường chọn những màu có gam trầm để trang trang trí không gian nhà của mình, vì những gam màu tối hơn có khả năng tăng sự tập trung của người sử dụng.


3.Văn hóa

Những người sống ở vùng biển, thường thích gam màu xanh, hơn những người sống ở vùng cao. Khu vực lạnh hơn hay dùng gam màu mang cảm giác ấm áp, và ngược lại.


Đặc biệt, những người thích phong cách Tây Âu thường chọn gam xanh lạnh, ít màu. Văn hóa phương Đông Lại chuộng sự rực rỡ.


4.Thiết kế vs người sử dụng

Đa phần người thiết kế thuộc nằm lòng bảng phối màu tốt nhất nằm trong khoảng từ 3-5 màu. Trong đó sẽ có 1 màu nền, 1 màu nhấn và các màu bổ trợ. Màu nền và màu nhấn sẽ là cặp tương phản nhau (cam -lam, xanh lá- đỏ, vàng- tím); khác biệt sắc độ rõ rệt (nâu đất - vàng đồng)... Không nên dùng cặp màu nền - màu nhấn là những màu gần sắc độ gần màu, bởi cách phối như thế sẽ tạo thành một mảng thiếu chiều sâu.


Thời đại công nghệ số hóa, bảng màu còn có thể rộng mở ra cả triệu màu khác nhau không đếm xuể. Tuy nhiên, khi ứng dụng màu vào nội thất, Pom đặc biệt chú ý về tính năng của màu sắc, ví dụ nên dùng màu đỏ ở những không gian hội họp, quán ăn, để kích thích tinh thần. Nhưng không nên dùng màu đỏ ở những nơi cần sự thanh bình như phòng ngủ, phòng tắm…


Nếu màu sắc hợp phong thủy của gia chủ, thì có cách nào gia giảm sắc độ để mang lại bảng phối phù hợp mà không gây khó chịu trong thị giác hay không?


Xuất thân từ ngành Thiết kế Nội thất, cũng đôi lần nhà Pom than trời vì khách hàng muốn màu “nổi một tí”, “tươi một tí”... nhưng tính từ ấy rất khó để mà hình dung. Chưa kể từ bảng phối đến thành phẩm, cũng đôi lần cùng một màu nhìn màn hình, nhưng khi in lên các chất liệu khác nhau, lại ra các màu sắc khác nhau. :D


Khó là vậy, nhưng nhà Pom cũng cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng, đồng thời cũng tư vấn quý khách dùng các màu sắc đảm bảo sang, đẹp, khách đến nhà ai cũng mê và khen lấy khen đê.


Hình ảnh: Internet