Giỏ hàng

MÀU SẮC TÁC ĐỘNG ĐẾN CẢM XÚC NHƯ THẾ NÀO?

Màu sắc có quan trọng không? Có chứ.

Thử tưởng tượng một ngày bạn thức dậy, khung cảnh trước mắt chỉ toàn màu xám. Cỏ cây hoa lá dù tươi hay héo cũng không khác gì nhau. Thi sĩ thơ ca từ đấy cũng buồn bã nhưng không rót ra được một câu nào.

Những tông màu cơ bản

Chẳng phải ngẫu nhiên mà quán ăn nhà hàng thường trang trí quán bằng các gam màu nóng: đỏ vàng cam, bộ ba màu sắc mô phỏng đồ ăn nấu chín, trái quả tươi ngon. Hay phong trào "eat clean" lan rộng với màu xanh lá mát mắt như rau thơm ngọt lành. Ít ai lại sử dụng màu xanh trời, xanh dương để biểu trưng cho món ăn, mà thường họ chọn màu dương cho nước - sự thuần khiết, trong lành, mát rượi.

Nếu ứng dụng vào Nội thất: bộ ba đỏ vàng cam thích hợp để nhấn nhá trong các không gian sinh động như nhà ăn, bếp. Màu xanh lá sẽ rất hạnh phúc nếu được dùng tinh tế ở sân vườn, sân thượng. Còn xanh dương thì điềm tĩnh, trở thành một mảng tường an định tinh thần ở khu vực làm việc hoặc đọc sách.

Những tông màu thứ cấp

Những phòng khác thì thế nào? Phòng ngủ sẽ cực kì hợp với các tông màu be, màu cá hồi bởi sự ngọt ngào và êm ái. Toa let cần sự sạch sẽ, nhẵn mịn - tông màu xám đậm lót sàn cùng chất liệu gạch mosaic màu sắc sẽ làm bạn cảm nhận được sự sang trọng. Xu hướng phòng em bé ngày nay là tông Pastel, cho em dễ chơi dễ ngủ, không cần phải dùng các màu gốc đỏ và xanh như ngày xưa.

Pha trộn hòa sắc bằng Color Pallet

Khi sử dụng màu sắc trong nội thất, không ai lại chỉ sử dụng một màu cho tất cả các từ tường, sàn, chăn nệm, tủ, bàn ghế, đồ trang trí. Một bức tranh đẹp là một bức tranh kết hợp hài hòa các mảng sáng tối, các màu sắc từ đậm đến nhạt, các màu cùng tông cũng như các cặp tương phản. Mục đích cuối là kể một câu chuyện mà bạn tin rằng khách khứa muốn nghe: như là một sảnh đón màu hồng đất đầy năng lượng, như là khu vực đọc sách màu cam cháy thô mộc thiên nhiên, như là một gian bếp màu vỏ bơ hiện đại - ấm cúng.

Không có màu nào xấu, từ các màu tưởng chừng quá gắt gỏng: như đỏ bourdeaux, xanh cổ vịt... đến những màu quá lãng mạn (sến!) như tím hoa cà, từng màu sắc đều có chỗ đứng nhấn nhá riêng trong bảng hòa sắc chung. Bạn muốn kể một câu chuyện thế nào? Khởi đầu là khung cảnh bừng sáng rồi huyền bí dần, hay khởi đầu là cảnh âm u tịch mịch rồi kết thúc khải hoàn?

Một số màu sắc thận trọng khi sử dụng

Lưu ý một số gam màu nếu dùng không khéo sẽ làm căn nhà lạnh lẽo hơn (tông xanh dương, xanh indigo), hoặc xám xịt nếu thiếu ánh sáng (màu trắng, trắng tinh), hoặc làm tinh thần căng thẳng (các màu san hô, màu nhũ, ánh kim). Khi dùng trong nội thất, thật tuyệt vời nếu các màu được kết hợp cùng với ánh sáng, dù cho là ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ, hay ánh sáng nhất (vàng, trắng, xanh) từ đèn nhân tạo. Những màu sắc lạ vẫn có thể được dùng trong điều kiện phòng đủ sáng, và có ánh sáng bổ trợ.

Chơi với màu sắc, chưa bao giờ là việc dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn dùng thử thì Pom cũng giới thiệu một số tông màu dễ dùng cho nhà ở, hoặc quán ăn, quán cafe. Những hình ảnh này Pom nhặt từ Pinterest, và bạn cũng có thể có một album tham khảo riêng của mình.