Giỏ hàng

BA MẸ CẦN GÌ NGÀY TẾT?

Tết là ngày vui với trẻ nhỏ, vì chúng được nhận lì xì, được quần áo mới, được ăn bánh trái ngon lành. Nhưng Tết, đôi khi là nỗi ám ảnh với người lớn, vì phải mua sắm chuẩn bị bánh trái hoa quả cúng kiến, lại tất bật về quê thăm hỏi ông bà.

Pom vẫn nhớ hoài hình ảnh mẹ nấu ăn suốt mấy ngày cận Tết, mâm cỗ lúc nào cũng đầy tràn. Hình ảnh ba lau dọn, quét sân, sơn lại tường cửa…Sáng sáng, ba mẹ lại đèo nhau trên chiếc xe con con tung tăng ra chợ, rồi bê về hoa, trái, những hộp bánh kẹo đủ sắc màu.

Giờ Pom lớn hơn xưa rồi, phụ giúp được ba mẹ rồi, nhưng đôi lúc cũng lười về nhà cận Tết. Vì hợp đồng này chưa xong, vì sếp còn chưa duyệt, vì lương chưa về túi… quan trọng hơn nữa là bạn thấy hơi buồn ngủ, hơi lười, nếu phải vận động thêm nữa.

Ấy thế, bạn sẽ hơi lảng tránh, dù không bận lắm vẫn báo về là đang bận, dù đang ngồi café thảnh thơi, vẫn báo là kẹt họp không về sớm được. Bố mẹ bạn, vốn thương con, (và vốn) đã quen với những công việc khi Tết về nên cũng không một lời than van trách bạn. Rồi bạn cứ thế, mà ham chơi đến cận ngày mới về ăn cỗ.

Nhưng bạn ơi, mỗi mùa Tết đến, bạn ngày một trưởng thành hơn, nhưng ba mẹ ngày càng già đi. Chẳng mấy chốc, khoảng thời gian bạn ở  bên ba mẹ không còn tính bằng năm, mà chỉ còn có thể tính bằng tháng, bằng ngày, bằng giờ… hoặc trong ký ức.

Bạn có kiếm thêm vài triệu, bạn có bỏ tiền mua thêm quà cáp thì cũng không thể nào thay thế được những thời gian mà cả nhà quây quần bên nhau. Ba mẹ tất bật sửa soạn nhà cửa cũng không bằng bạn về xách cho xô nước, chà bộ lư đồng… hoặc nếu nhính thêm ít giờ, bạn hoàn toàn có thể dán một mảng tường gạch bông xinh yêu cho gia đình.

Bởi thế bạn ơi, Tết nào cũng có mâm quả, bánh trái, cành mai. Nhưng đừng để Tết mà ba mẹ vắng tiếng cười nói của bạn. Điều ba mẹ cần nhất, là bạn mà thôi.